Chỉ số Bilirubin tăng cao phải làm sao

Ngày đăng Thứ hai, 26/03/2018 15:03 - Lượt xem 1506
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
Phòng khám Đa khoa Hồng Phong

          Có thể nói sự tổng hợp và chuyển hóa bilirubin có quan hệ mật thiết đối với gan, chỉ số bilirubin tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về gan cùng những tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy khi chỉ số bilirubin tăng cao cần phải làm gì? Hãy cùng các bác sĩ chuyên gan Phòng khám Hồng Phong tìm hiểu ngay sau đây.

Nhận biết bilirubin tăng cao

          Bilirubin là sắc tố màu vàng cam có nguồn gốc chủ yếu từ quá trình phá hủy các hồng cầu. Lượng bilirubin trong máu đi qua gan và cuối cùng được đào thải ra ngoài chủ yếu qua phân cùng một lượng nhỏ qua nước tiểu.  

          Các triệu chứng vàng da hay còn gọi là hoàng đản là một trong những biểu hiện của tình trạng bilirubin tăng cao trong máu. Có không ít nguyên nhân dẫn đến bilirubin tăng cao, từ đơn giản cho đến phức tạp và thậm chí còn là biểu hiện cho những bệnh lý nghiêm trọng mà bệnh nhân phải đặc biệt chú ý.

chỉ số bilirubin

          Và để nhận biết bilirubin có tăng cao trong máu hay không, người ta dựa vào xét ngiệm bilirubin. Khi bệnh nhân có chỉ số bilirubin vượt quá ngưỡng dưới đây được gọi là bilirubin tăng cao:

✧ Bilirubin toàn phần:

Trẻ sơ sinh: < 10mg/dL hay < 17μmol/L.

1 tháng: 0,3 – 1,2 mg/dL hay 5,1 – 20,5 μmol/L.

Người lớn: 0,2 – 1,0 mg/dL hay 3,4 – 17,1 μmol/L.

✧ Bilirubin trực tiếp: 0,0 – 0,4 mg/dL hay 0 - 7 μmol/L.

✧ Bilirubin gián tiếp: 0,1 – 1 mg/dL hay 1- 17 μmol/L.

          Xét nghiệm bilirubin là một trong những xét nghiệm có vai trò quan trọng trong việc phát hiện và chẩn đoán nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý về gan, đồng thời kết quả xét nghiệm còn được sử dụng để theo dõi cho sự tiến triển của một số bệnh lý khác. Bệnh nhân nên lựa chọn những cơ sở, địa chỉ uy tín để đảm bảo cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm bilirubin? Trước khi thực hiện có cần nhịn ăn không? NHẤN VÀO ĐÂY để được bác sĩ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chỉ số Bilirubin tăng cao có nguy hiểm như thế nào?

          Có không ít nguyên nhân dẫn đến tình trạng bilirubin tăng cao trong máu, trong đó có những nguyên nhân bệnh lý đặc biệt nguy hiểm mà mỗi bệnh nhân cần phải chú ý:

✤ Bilirubin tăng cao do tế bào gan

     Các bệnh lý về gan luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm hàng đầu. Tình trạng bilirubin tăng cao đặt biệt nguy hiểm với sức khỏe người bệnh nếu bắt nguồn từ các nguyên nhân như viêm gan hoạt động cấp tính, mãn tính, xơ gan…

     Các bệnh lý này khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng chuyển hóa cũng vì vậy mà suy giảm, khiến không thể chuyển hóa bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp, gây nên tình trạng bilirubin tăng cao. Bệnh nhân cần nhanh chóng điều trị nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

✤ Bilirubin tăng cao do tắc mật

     Đường mật ngoài gan bị tắt nghẽn khiến bilirubin không thể đào thải bình thường qua đường mật  cũng là nguyên nhân khiến chỉ số bilirubin tăng cao bất thường.

     Bên cạnh đó, tình trạng này còn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác như thiếu máu, tán huyết… bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám để những chỉ định điều trị thích hợp.

Chỉ số Bilirubin tăng cao thường là dấu hiệu của bệnh gì? NHẤN VÀO ĐÂY để được bác sĩ tư vấn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Làm gì khi bilirubin tăng cao?

          Có không ít nguyên nhân dẫn đến tình trạng bilirubin tăng cao, do đó khi có kết quả xét nghiệm bilirubin tăng cao, bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh bằng cách thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

          Dựa vào kết quả sau khi xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán về nguyên nhân bệnh lý của tình trạng bilirubin mà bạn đang mắc phải, từ đó đưa ra những phương án điều trị tối ưu nhất. Việc quan trọng bệnh nhân cần làm vẫn là đi thăm khám tại những cơ sở chuyên khoa uy tín, chất lượng để có thể điều trị hiệu quả và chính xác nhất.

đa khoa hồng phong

      Phòng khám chuyên gan Hồng Phong là địa chỉ điều trị nhiều bệnh lý về gan mật, có thể thực hiện xét nghiệm bilirubin nhanh chóng, chính xác cũng như đưa ra những chẩn đoán, phương án điều trị cụ thể nhất cho bạn. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa gan nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám chuyên gan Hồng Phong là địa chỉ uy tín mà bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Để đặt hẹn thăm khám cũng như xét nghiệm bilirubin tại phòng khám, bệnh nhân có thể NHẤP VÀO ĐÂY để được phục vụ tốt hơn, được ưu tiên khám trước, miễn phí sổ khám, miễn phí khám lâm sàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

1 Click tư vấn qua số điện thoại (028) 3924 2222

2 Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

** Click nút tư vấn bên dưới,
đế được chuyên gia các bệnh hỗ trợ ngay.

bác sĩ tư vấn miễn phí