Các chỉ số xét nghiệm viêm gan B nói lên điều gì

Ngày đăng Thứ bảy, 30/03/2019 11:05 - Lượt xem 886
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
Phòng khám Đa khoa Hồng Phong

       Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh đặc biệt khó nhận biết và bởi những triệu chứng không rõ ràng hay thậm chí là không có triệu chứng, dễ dàng biến chứng gây nguy hiểm. Chính vì vậy mà xét nghiệm viêm gan B có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện và điều trị căn bệnh này.

       Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu hết các chỉ số xét nghiệm viêm gan B nói lên điều gì? Hãy cùng các chuyên gia giải đáp ngay sau đây.

 Bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với Viêm gan B, bạn không biết phải xử lý như thế nào? CLICK để được các chuyên gia tư vấn ngay!

Các chỉ số xét nghiệm viêm gan B nói lên điều gì?

       Tất cả các kết quả xét nghiệm viêm gan B đều cần thiết để hiểu đầy đủ về việc một người có bị nhiễm bệnh hay không. Dưới đây là phần giải thích về kết quả xét nghiệm máu 5 hạng mục viêm gan B.

✾ HbsAg

HBsAg (Kháng nguyên bề mặt viêm gan B) - Kết quả xét nghiệm HBsAg "dương tính" có nghĩa là người đó bị nhiễm viêm gan B. Xét nghiệm này có thể phát hiện sự hiện diện thực sự của virut viêm gan B.

Nếu một người kiểm tra dương tính, thì xét nghiệm tiếp theo là cần thiết để xác định xem đây có phải là giai đoạn nhiễm trùng cấp tính hay không. Kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là bạn bị nhiễm bệnh và có thể truyền virut viêm gan B sang người khác.

 Bạn có thắc mắc về kết quả xét nghiệm viêm gan B? Hãy CLICK tại đây để bác sĩ giúp bạn giải đáp!

✾ Anti Hbs

Anti-HBs hoặc HBsAb (kháng thể bề mặt viêm gan B) - Kết quả xét nghiệm kháng HBs (hoặc HBsAb) "dương tính" cho thấy một người được bảo vệ chống lại virus viêm gan B. Sự bảo vệ này có thể là kết quả của việc nhận vắc-xin viêm gan B hoặc phục hồi thành công sau khi bị nhiễm viêm gan B trong quá khứ.

Kết quả xét nghiệm kháng HBs dương tính (hoặc HBsAb) có nghĩa là bạn đang được miễn dịch và được bảo vệ chống lại virus viêm gan B và không bị nhiễm bệnh.

  CLICK tại đây để được tư vấn cụ thể hơn về xét nghiệm viêm gan B và chi phí kèm theo!

✾ HbeAg

HbeAg là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Loại kháng nguyên này được xem là một phần kháng nguyên lõi, là một dạng protein được tiết ra từ các tế bào nhiễm HBV trong cơ thể bệnh nhân.

HbeAg dương tính cho biết có sự hoạt động mạnh của virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân, hoặc virus đang trong quá trình nhân đôi, có khả năng lây lan mạnh mẽ.

✾ Anti Hbe

Là kháng thể kháng HbeAg, có tác dụng chính trong việc kìm hãm, ngăn chặn quá trình nhân đôi của virus viêm gan B trong cơ thể.

Anti Hbe và Anti Hbs là 2 kháng thể chống lại virus viêm gan B nhưng chúng không đồng nhất với nhau.

✾ Anti Hbc

Anti-HBc hoặc HBcAb (kháng thể lõi viêm gan B) - Kết quả xét nghiệm kháng HBc (hoặc HBcAb) "dương tính"  cho thấy nhiễm trùng viêm gan B trong quá khứ hoặc hiện tại. Kháng thể lõi không cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại virus viêm gan B (không giống như kháng thể bề mặt được mô tả ở trên).

  ĐĂNG KÝ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B NGAY ĐỂ AN TÂM HƠN VỀ SỨC KHỎE CỦA CHÍNH BẠN!

Tất cả những đối tượng xuất hiện dấu hiệu viêm gan B, có tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B, người có nguy cơ cao mắc bệnh hoặc thậm chí là những người bình thường cũng cần được thực hiện xét nghiệm viêm gan B để có thể sớm nhận biết và điều trị, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh này.

Những giai đoạn, dạng viêm gan B khác nhau bạn cần biết

       Quá trình nhiễm HBV có thể thay đổi từ một dạng nhẹ chỉ kéo dài một vài tuần đến một dạng mãn tính nghiêm trọng hơn kéo dài nhiều năm. Đôi khi HBV mạn tính dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan. Một số giai đoạn hoặc dạng viêm gan B khác nhau bao gồm:

   Viêm gan B cấp tính - sự hiện diện của các dấu hiệu và triệu chứng điển hình với xét nghiệm HBV dương tính

   Viêm gan B mãn tính - nhiễm virus dai dẳng được phát hiện bởi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm kèm theo viêm gan.

   Người lành mang virus nhưng không bị viêm gan (người mang mầm bệnh có sức khỏe tốt nhưng lại chứa virus và có khả năng lây nhiễm cho người khác).

   Viêm gan B đã điều trị hoặc không hoạt động - không còn có bất kỳ bằng chứng nào về nhiễm trùng; Xét nghiệm kháng nguyên và DNA của virus là âm tính và không có triệu chứng viêm gan (mặc dù, trong nhiều trường hợp, virus ở trạng thái không hoạt động vẫn có khả năng được kích hoạt lại).

   Kích hoạt lại - trở lại nhiễm HBV với tổn thương gan ở người là người mang mầm bệnh hoặc đã bị nhiễm trùng không hoạt động. Điều này thường xảy ra ở những người được điều trị bằng hóa trị ung thư hoặc với các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn hoặc sau ghép tạng.

  ĐÂU LÀ TRƯỜNG HỢP BẠN ĐANG MẮC PHẢI? HỎI CHUYÊN GIA NGAY!

Xét nghiệm viêm gan B ở đâu uy tín, chính xác?

       Phòng khám gan Hồng Phong với chuyên khoa gan mật hoạt động nhiều năm dưới sự giám sát của Sở y tế. Phòng khám được trang bị hệ thống thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa, xét nghiệm viêm gan B đảm bảo mang đến kết quả chính xác cao và an toàn cho bệnh nhân.

       Không những giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ tại phòng khám chuyên gan Hồng Phong còn tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân lấy lại sức khỏe nhanh chóng nhất.

Các phương pháp được đưa vào điều trị bệnh gan đều là những phương pháp tiên tiến trên thế giới, ứng dụng công nghệ hàng đầu, đảm bảo cho hiệu quả chữa trị viêm gan B cao hơn, giải quyết triệt để nỗi lo kháng thuốc, rút ngắn thời gian điều trị nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất.

      Tại phòng khám, mọi thủ tục đều được đơn giản hóa, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi đặt hẹn qua HỆ THỐNG ĐẶT HẸN TRỰC TUYẾN bệnh nhân còn được ưu tiên khám trước, xét nghiệm trước, có kết quả ngay trong ngày, bỏ qua bước chờ đợi mệt mỏi.

  Nhanh tay CLICK trở thành 1 trong số 10 bệnh nhân đầu tiên mỗi ngày để nhận được ưu đãi giảm 30% phí xét nghiệm ngay hôm nay!

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

1 Click tư vấn qua số điện thoại (028) 3924 2222

2 Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

** Click nút tư vấn bên dưới,
đế được chuyên gia các bệnh hỗ trợ ngay.

bác sĩ tư vấn miễn phí